BÀI 55. THỰC HÀNH TÍNH CHẤT CỦA GLUXIT
1. Thí nghiệm 1: Tác dụng của glucozơ với bạc nitrat trong dung dịch amoniac
Hiện tượng:
Có chất màu sáng bạc bám lên thành ống nghiệm.
Giải thích:
Trong phản ứng này glucozơ bị oxi hóa thành axit gluconic C6H12O7.
C6H12O6 + Ag2O → C6H12O7 + 2Ag.
Ag tạo ra bám lên thành ống nghiệm nên ta thấy có chất màu sáng bạc bám lên thành ống nghiệm.
2. Thí nghiệm 2: Phân biệt glucozơ, saccarozơ, tinh bột
Bước 1: Nhỏ dung dịch iot vào 3 ống nghiệm chứa các mẫu thử glucozơ, saccarozơ, tinh bột.
Hiện tượng:
Ở ống nghiệm nào xuất hiện màu xanh thì ống nghiệm đó chứa tinh bột. Còn ống nghiệm chứa glucozơ và saccarozơ không có phản ứng xảy ra.
Giải thích:
Iot làm dung dịch hồ tinh bột chuyển sang màu xanh.
Bước 2: Cho dung dịch AgNO3 trong NH3 vào các ống nghiệm chứa các mẫu thử saccarozơ, tinh bột.
Hiện tượng:
Ở ống nghiệm nào xuất hiện chất màu sáng bạc bám trên thành ống nghiệm thì ống nghiệm đó chứa dung dịch glucozơ, ống nghiệm còn lại chứa saccarozơ.
Giải thích:
Glucozơ bị oxi hóa theo phản ứng:
C6H12O6 + Ag2O → C6H12O7 + 2Ag.
Ag tạo ra bám lên thành ống nghiệm nên ta thấy có chất màu sáng bạc bám lên thành ống nghiệm.
Saccarozơ không phản ứng với AgNO3 trong NH3 nên ống nghiệm không có hiện tượng là saccarozơ.
Gợi ý giải Hoá 9 Thực hành tính chất của gluxit, lý thuyết trọng tâm, giải bài tập sách giáo khoa bài thực hành tính chất của gluxit do đội ngũ giáo viên ican trực tiếp biên soạn.